Vừa đi đường vừa kể chuyện – Phần 12: Gian nan đời startup (Tập 2)

Vừa đi đường vừa kể chuyện – Phần 12: Gian nan đời startup (Tập 2)

Giấc mơ lúc nào cũng đẹp, cũng lý tưởng, còn hiện thực thì tàn khốc hơn nhiều. Làm sao để tiếp cận các công ty hàng đầu đang cần dùng giải pháp của mình?

Ở một thế giới phẳng, khi bạn chuyên về một lĩnh vực, hãy liên tục nói với cả thế giới biết rằng bạn đang làm lĩnh vực đó, sản phẩm/dịch vụ đó. Nếu bông hoa duy nhất đó đủ quyến rũ, bầy ong có thể sẽ ghé thăm.

Sau một thời gian dài nói về giải pháp, trình diễn công nghệ, nhờ “cô thương” và chị Google dẫn lối, những khách hàng đầu tiên đã liên hệ. Kiên trì và nhẫn nại trao đổi và đáp ứng những đòi hỏi của khách hàng như những gì Yanagi đã làm để đáp ứng những đòi hỏi của Maxilier (cái này nói văn vẻ cho anh em hình dung thế thôi chứ lúc đó chưa có đọc chiến lược của Yanagi đâu, thực sự là chỉ biết kiên trì và nhẫn nại). Dần dần, sự kiên trì, cùng với việc làm chủ được công nghệ đã thuyết phục những khách hàng đầu tiên, sự chân thành trong hợp tác, luôn hướng đến các lợi ích lâu dài nên được các đối tác dần tin tưởng.

Chiêm nghiệm rằng, đối với các startup, khi nguồn lực luôn bị giới hạn; chỉ có giấc mơ là động lực đi tới, thì tri thức là sức mạnh, hãy luôn làm điều theo mình là đúng đắn (do the right thing), và đừng trở nên xấu xa (don’t be evil),… khi đối mặt với những thử thách và cám dỗ.

Rồi dần dần, những khách hàng đầu tiên chấp nhận demo, pilot, và những kế hoạch lớn hơn khi giải pháp dần chứng minh được hiệu quả và ổn định.

Nhưng rồi, thời điểm định hình có thể scale-up lại rơi vào đúng thời điểm COVID-19 đến, COVID là một cú sốc lớn cho toàn thế giới. Năm trước đó, chúng tôi đã thuyết phục được khá nhiều công ty/tập đoàn ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nhà máy, data center, shopping mall, toà nhà, bán lẻ, bệnh viện, bất động sản… tiến hành các bước tiếp theo, thầm nghĩ, dù có lĩnh vực nào bị biến động, thì vẫn có đường tiến lên. Chúng tôi thậm chí còn mở được thị trường ở Úc và Mỹ và đã có những đơn hàng thử nghiệm!

Nhưng COVID-19, tất cả dừng lại, kế hoạch thay đổi, trong nước, ngoài nước, dừng lại, tất cả!

Hãy luôn có plan B, lý thuyết nói thế chứ khi đã all-in rồi thì plan B, plan C, plan D… thì cũng xoay xung quanh cái đang làm thôi.

(Hết tập 2)

Có thể xem series “Vừa đi đường vừa kể chuyện” của tác giả ở link: https://blog.khvt.com/tag/san-xuat/

Vừa đi đường vừa kể chuyện – Phần 1: Trung Quốc – Thay đổi để trỗi dậy?

Vừa đi đường vừa kể chuyện – Phần 2: Sản xuất ở Việt Nam

Vừa đi đường vừa kể chuyện – Phần 3: Câu chuyện về sản xuất ở Trung Quốc

Vừa đi đường vừa kể chuyện – Phần 4: Vài suy nghĩ về Điều khiển tự động ở Việt Nam

Vừa đi đường vừa kể chuyện – Phần 5: Sản xuất ở Trung Quốc – sự liên kết lỏng lẻo hay đáng sợ?

Vừa đi đường vừa kể chuyện – Phần 6: Sản xuất ở Việt Nam (ACT)

Vừa đi đường vừa kể chuyện – Phần 7: Thăm nhà máy Trung Quốc

Vừa đi đường vừa kể chuyện – Phần 8: Sản xuất ở Việt Nam (AsiaVina)

Vừa đi đường vừa kể chuyện – Phần 9: Việc sản xuất một sản phẩm điện tử

Vừa đi đường vừa kể chuyện – Phần 10: Vấn đề khuôn mẫu

Vừa đi đường vừa kể chuyện – Phần 11: Sản xuất – Cạnh tranh bằng robot giá rẻ và linh hoạt

Vừa đi đường vừa kể chuyện – Phần 12: Gian nan đời startup (Tập 1)

This entry was posted in Định vị, Dự án, Sản xuất and tagged . Bookmark the permalink.