Vừa đi đường vừa kể chuyện – Phần 9: Việc sản xuất một sản phẩm điện tử

Chỉ nói về sản xuất, một sản phẩm điện tử hoàn chỉnh (ví dụ như chiếc tivi hoặc điện thoại…) thường gồm có nhiều thành phần cấu thành: làm mạch (PCB), lắp linh kiện lên board mạch (assembly), kiểm tra chất lượng board sau khi lắp ráp (testing), làm khuôn, ép nhựa, ép khung, xi mạ, lắp ráp sản phẩm, kiểm tra sản phẩm hoàn chỉnh, làm bao bì, nhãn mác, đóng gói…

Như vậy, để có thể đưa ra được một sản phẩm mới, người quản lý dự án sản xuất cần phải liên hệ với: (1) Nhà sản xuất mạch in, (2) chỗ lắp ráp linh kiện lên mạch in, (3) các nhà cung cấp/phân phối linh kiện, (4) đơn vị làm khuôn, ép nhựa, (5) đơn vị thi công các thành phần liên quan đến kết cấu cơ khí, (6) đơn vị để gia công xi mạ, (7) đơn vị để làm bao bì, nhãn mác,(8) đơn vị lắp ráp sản phẩm hoàn chỉnh.

Tùy số lượng sản phẩm sản xuất trong mỗi đợt và hàng năm, chi phí sản xuất cũng như giá thành sản phẩm có sự chênh lệch rất đáng kể, việc chênh nhau vài lần đến vài chục lần giá bán khi mua 1 với mua vài ngàn hoặc vài chục/trăm ngàn sản phẩm/linh kiện là việc rất bình thường. Đừng bất ngờ khi cầm trên tay một sản phẩm mà nếu bạn mua từng linh kiện ráp lại thì giá thành còn cao hơn là mua của họ.

Tùy kinh phí và điều kiện, cũng như mối quan hệ có được, người quản lý dự án sản xuất có thể đơn giản việc làm của mình nếu chọn được những nhà máy có thể làm được nhiều công đoạn cho họ với mức chi phí phải chăng. Các nhà máy có thể sẽ cần làm với các sub-contract (thầu phụ) để hoàn thành công việc của mình nếu đó là những khâu nhỏ, nhưng đủ phức tạp và không thuộc chuyện môn của họ.

Việc sản xuất ra một sản phẩm có chất lượng rõ ràng không hề đơn giản, với rất nhiều công đoạn và tham dự của nhiều bên. Tuy nhiên, nó cũng chỉ mới là 1 khâu trong chuỗi từ thiết kế đến thành phẩm bán cho người dùng.

Khi bạn cầm trên tay một sản phẩm điện tử, dù đơn giản hay phức tạp, đều là thành quả của một quá trình dài lao động của người phát minh, kĩ sư, thiết kế, công nhân, quản lý, bán hàng, vận tải…

Đó đều là những tuyệt tác đối với họ!

Thành quả, trái ngọt nào hơn khi nghe được từ người dùng:

“Hey, anh làm ra nó à? Tuyệt đấy!”

Tác giả với đội sản xuất của công ty D&S - Trung Quốc

Tác giả (áo sọc ở giữa) với đội sản xuất của công ty D&S – Trung Quốc

This entry was posted in Sản xuất and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.