Nokia – những kỳ vọng?

Thay vương – đổi vận”, có thể đang là hi vọng của Nokia, khi tập đoàn này quyết định bổ nhiệm Stephen Elop – người cũ của Microsoft vào vị trí President&CEO thay cho Olli-Pekka Kallasvuo.

Trong khi ở phân khúc điện thoại bình dân, Nokia vẫn ở vị trí đầu (tính trên số lượng bán ra) dù đang bị sự cạnh tranh khốc liệt từ các thị trường địa phương, thì ở phân khúc smart-phone là một câu hỏi đầy thách thức cho Stephen Elop.

‘Thay vương’, ngay sau đó là hàng loạt thay đổi về chiến lược, dần loại bỏ Symbian ra khỏi nền tảng smartphone của Nokia và thay thế bằng Windows Phone, Nokia đang nỗ lực xây dựng cho mình một hệ sinh thái mới, với nhiều kỳ vọng và nghi ngờ của giới đầu tư.

Chưa biết kết quả của vụ bắt tay giữa Elop và Ballmer. Nhưng có thể thấy tác động trước mắt của nó:

-Nokia sa thải 4000 việc làm đến cuối 2012 và chuyển 3000 việc làm sang Accenture.

-Lợi nhuận và giá cổ phiếu quý 1 và quý 2, 2011 bị sụt giảm nghiêm trọng (giới đầu tư cho rằng sẽ tiếp tục giảm trong quý 3 và quý 4, 2011).

-Các điện thoại smart-phone mới của Nokia xây dựng trên nền tảng Symbian trong thời khắc chuyển giao không được đón nhận.

Rất nhiều căng thẳng đang thách thức vị thuyền trưởng Elop trên cương vị mới.

Và mới đây, quyết định không tiếp tục phát triển Meego một lần nữa khiến nhiều người bất ngờ, khi mà trước đây khoảng 1 năm, Meego vẫn được xem là ‘cứu cánh’ cho Nokia trong thị phần smartphone (một người bạn ở Nokia VN còn nói với tôi hồi tháng 4 vừa rồi là sẽ có buổi giới thiệu Meego ở VN vào quý 4 năm nay).

Tuy nhiên, nếu đặt trong bức tranh toàn cảnh của Nokia, không có gì ngạc nhiên về quyết định đó. Symbian đang trở thành quá khứ, hiện tại và tương lai sẽ là Windows Phone, vậy chỗ nào để Meego phát triển ở Nokia? Rõ ràng với Nokia, Meego trở thành nền tảng chưa sinh ra đã chết yểu!

Tất cả hy vọng dồn vào chiếc smartphone Nokia sử dụng hệ điều hành Windows Phone đầu tiên: Tương lai của Nokia, yếu tố quyết định Nokia sẽ lại thành công ở thị phần Smartphone hay sẽ mất dần thương hiệu vào tay các đối thủ khác.

Let’s hope!

PS: Đọc thư của Stephen Elop gởi cho nhân viên Nokia đã được dịch ra tiếng Việt ở Tinh Tế

This entry was posted in Thời cuộc and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.