Một vài suy nghĩ về thị trường hàng Điện-Điện tử ở Việt Nam

Doanh nghiệp sản xuất hàng điện tử Việt Nam khó cạnh tranh với Trung Quốc về giá, nguồn nguyên liệu tại chỗ; mặc dù được ưu đãi do thị trường địa phương, hiểu tâm lý khách hàng, ưu đãi về thuế, giá nhân công thấp.

clip_image001Tuy nhiên, những thuận lợi đó không bền vững. Sắp tới, theo tiến trình hội nhập khu vực và thế giới sẽ dần xóa hàng rào thuế quan mặt hàng điện tử, còn giá nhân công thấp là điều rất bấp bênh và không có gì đáng tự hào. Đó thực sự là một thách thức cho sản xuất hàng điện tử trong nước.

Phân khúc giá thấp, đồ Trung Quốc đe dọa, phân khúc tầm trung, đồ Đài Loan, Hàn Quốc… đang nhăm nhe, phân khúc cao cấp, đồ Nhật, Mỹ… thâu tóm. Đó thực sự là bài toán nan giải cho các nhà sản xuất trong nước nếu muốn tồn tại và phát triển trong thời buổi cạnh tranh ngày càng khốc liệt về giá, chất lượng cũng như thương hiệu.

Xu hướng tất yếu các doanh nghiệp muốn tồn tại phải tối ưu hóa nguồn lực, phát huy thế mạnh của mình ở lĩnh vực cạnh tranh chủ yếu. Nhưng tự mình vận động để thay đổi là điều không dễ dàng, do hạn chế về tầm nhìn.

Nhưng đó lại là điều kiện cần của xu hướng mua bán và xác nhập doanh nghiệp đang thành hình và phát triển ở Việt Nam.

Xem lại vụ sát nhập Asia Vina vào Groupe SEB mới đây, có thể thấy rõ điều đó. Ngay sau khi sát nhập, hàng loạt thay đổi đã diễn ra ở doanh nghiệp để có thể tối ưu nguồn lực của mình, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm bán ra.

Nền kinh tế Việt Nam đang có nhiều chuyển động mới, nhưng chắc chắn, sẽ còn nhiều thương vụ M&A sẽ diễn ra trong thời gian sắp tới!

Let’s wait and see, friends!

(Ảnh minh họa từ Internet)

This entry was posted in Thời cuộc and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.