Bảo tàng thông minh

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 162 bảo tàng, 3.165 di tích cấp quốc gia, lưu giữ hơn 3 triệu hiện vật phản ánh toàn diện về đất nước và con người Việt Nam. “Không chỉ thực hiện chức năng sưu tầm, bảo quản tư liệu, hiện vật, bảo tàng còn có nhiệm vụ rất quan trọng giới thiệu, quảng bá nhằm phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử, khoa học đến cộng đồng” (báo Nhân Dân)
Du lịch di sản là một nội dung quan trọng, cùng với nhu cầu tìm hiểu, trải nghiệm thiên nhiên, đất nước, con người, lịch sử, văn hóa của vùng đất đến tham quan
Đồng thời với việc làm phong phú số lượng hiện vật, tăng cường chất lượng phục vụ, số hóa bảo tàng và tăng cường tương tác, trải nghiệm cho khách thăm quan là những nội dung chính các  bảo tàng đã và đang làm những năm gần đây.

Theo hướng ảo hóa, một số nhà phát triển ứng dụng  scan lại các hiện vật và xây dựng mô hình 3D hoặc 360 độ để hình thành các chuyến thăm quan ảo (VR tour, 3D tour)…
Theo hướng tăng cường trải nghiệm, từ 2018, chúng tôi đã tiếp nhận một số yêu cầu ứng dụng beacon cho bảo tàng thông minh (Smart Museum), thuyết minh tự động để tăng tương tác với khách tham quan.
Một số bảo tàng có hướng tiếp cận linh hoạt hơn, khi cho khách thuê các thiết bị nghe thuyết minh tự động (ví dụ như Quốc Tử Giám trong hình minh họa dưới đây), khách lựa chọn khu vực muốn nghe thuyết minh, ngôn ngữ nghe thuyết minh, với giá thuê khoảng vài chục ngàn 1 lần sử dụng, thuê khi đi vào và trả ở các cổng ra.

Các công nghệ hỗ trợ từ beacon và micro-location beacon (#UWB) còn có thể đem đến những trải nghiệm tốt hơn, khi hỗ trợ thêm thông tin về vị trí theo thời gian thực của khách tham quan.
Về phía người dùng cuối, nếu vào mỗi bảo tàng phải cài một ứng dụng thì bản thân  trải nghiệm đó lại là một trải nghiệm không tốt (phải cài quá nhiều ứng dụng chỉ dùng một lần), nên cần chủ trương, định hướng chiến lược để triển khai đồng bộ, hoặc phải có một “supper app” liên ban đến bảo tàng/du lịch để gom các ứng dụng liên quan về một ứng dụng duy nhất.
Đại dịch COVID-19 diễn ra, ảnh hưởng trực tiếp đến ngành du lịch, là một thử thách lớn cho các bảo tàng, bảo tồn các giá trị văn hóa, thích nghi với hoàn cảnh và sẵn sàng cho giai đoạn sắp tới. Các đầu tư, thay đổi ở giai đoạn hiện tại không dễ dàng, nhưng nếu không thay đổi, tương lai còn khó đoán hơn…

 

Về chúng tôi:

Công ty TNHH MTV Công Nghệ Cao Nha Trang (http://nhtc.com.vn) là công ty nghiên cứu, thiết kế, và sản xuất các thiết bị và hệ thống Internet of Things (IoTs), chuyên về hệ thống định vị thời gian thực.
Đội ngũ của chúng tôi đã bắt đầu triển khai hệ thống định vị dựa vào GPS từ 2007, định vị dựa vào độ mạnh sóng (RSSI) của các chuẩn không dây như Bluetooth (BLE), Zigbee, Active RFID từ 2013, và định vị chính xác dựa vào băng thông siêu rộng (Ultra Wide Band – UWB) từ 2017.
Hiện tại chúng tôi có các đối tác ở Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ, Châu Úc và không ngừng mở rộng mạng lưới.
Liên hệ với các ĐỐI TÁC của chúng tôi để được tư vấn triển khai.
Để tìm hiểu thêm về các ứng dụng định vị dựa trên băng thông siêu rộng, vui lòng truy cập trang: Hệ thống định vị thời gian thực Ngân Hà – GalaxyRTLS
Để tìm hiểu thêm về các ứng dụng định vị dựa trên Bluetooth năng lượng thấp BLE, , vui lòng truy cập trang: Công Nghệ iBeacons
Có thể liên lạc với chúng tôi qua email info@nhtc.com.vn

This entry was posted in Định vị, Suy nghĩ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.