Hardware as a Service

Hardware as a Service (HaaS), cung cấp gói dịch vụ cho khách hàng bao gồm quyền sử dụng phần cứng, phần mềm kèm theo, cài đặt, bảo hành, bảo dưỡng, và nâng cấp. Khách hàng sẽ trả tiền cho giá trị đem đến từ dịch vụ (phí đăng kí dịch vụ, phí duy trì hàng tháng), thay vì phải bỏ tiền ra mua phần cứng, hay thiết bị.

(Ảnh: Internet)

1. HaaS mang lại lợi ích gì cho khách hàng?

Không phải trả phí trước

Khách hàng không cần phải trả trước phí mua hoàn toàn sản phẩm. Ví dụ như xe để sử dụng (Zipcar) hoặc hệ thống an ninh trong nhà (Vinit), mà chỉ cần trả phí đăng kí dịch vụ và phí sử dụng dịch vụ hàng tháng.
Cho các khách hàng doanh nghiệp, có vẻ sẽ kinh tế hơn nếu không cần phải bỏ chi phí để sở hữu tài sản, chi phí vận hành, bảo dưỡng,…. bên cung cấp dịch vụ sẽ lo những việc này.

Không còn sợ thiết bị lỗi thời
Với sự phát triển nhanh của kĩ thuật, phần cứng và thiết bị rất nhanh chóng trở thành lỗi thời, khách hàng rất lo sợ sẽ sử dụng những sản phẩm lạc hậu, không hợp thời. Bằng cách cung cấp tài sản như là dịch vụ, việc nâng cấp, cập nhật, thay thế phần cứng thiết bị là trách nhiệm của công ty cung cấp dịch vụ, chứ không phải khách hàng. Để có thể cạnh tranh với các công ty cung cấp dịch vụ khác, và giảm chi phí vận hành, bảo dưỡng, các công ty cung cấp dịch vụ sẽ phải nâng cấp sản phẩm bắt kịp kĩ thuật hiện tại.

Đem lại giá trị phù hợp với nhu cầu thực tế
Giải pháp HaaS phải được xây dựng dựa trên nhu cầu thực tế của khách hàng, dựa trên cái khách hàng cần, giải quyết vấn đề của khách hàng đang gặp phải. Khách hàng sẽ không phải trả tiền quá nhiều để mua những thứ “kèm theo” mà không có giá trị sử dụng thật sự đối với họ.

2. Công ty cung cấp HaaS thu lợi từ mô hình này bằng cách nào?

Giá trị lâu dài
Mô hình truyền thống của kinh doanh phần cứng “một lần là xong”, bạn đi đến cửa hàng, mua thiết bị bạn cần, trả tiền 1 lần, vậy là xong. Giá trị phần cứng này mang lại cho công ty cung cấp sản phẩm đến đây coi như hết.
Khi hoạt động hiệu quả, mô hình HaaS cho kết quả tốt hơn về giá trị lâu dài, và có thể dự đoán được doanh thu của công ty. Giá cả dựa trên giá trị mang lại cho khách hàng, thay vì các tính năng mới nhất. Khách hàng sẽ phụ thuộc vào bạn với các hợp đồng dài hạn.

Thấu hiểu khách hàng hơn
Phương pháp bán hàng phần cứng truyền thống, công ty cung cấp phần cứng chỉ tập trung vào marketing và quá trình bán hàng, sau khi sản phẩm được bán đi, có rất ít liên lạc giữa người bán và người mua. Trong HaaS, công ty có nhiều tương tác liên tục với khách hàng. Lý tưởng là công ty luôn lắng nghe phản hồi của khách hàng để cải thiện các dịch vụ cung cấp.

Theo dõi từ xa:
Mô hình này hoạt động tốt nhất khi phần cứng có thể quản lý và theo dõi từ xa, cập nhật, nâng cấp và vá lỗi có thể thực hiện qua internet. Hệ thống tự động cập nhật qua mạng, và làm nó tương thích với các phiên bản nâng cấp phần mềm.

3. Thử thách cho mô hình quản lý HaaS:

Thích nghi với tư duy phần mềm và dịch vụ:

Đối với các công ty kinh doanh phần cứng truyền thống, sự dịch chuyển sang mô hình dịch vụ là không dễ dàng. Khả năng mới về triển khai phần mềm và dịch vụ phải được phát triển. Trải nghiệm khách hàng phải được thiết kế quanh dịch vụ họ sử dụng, thay vì sản phẩm. Công ty cũng phải học cách nào để xây dựng được giá trị qua dữ liệu từ hệ thống kết nối các phần cứng.

Bảng cân đối kế toán và dòng tiền mặt:

Chi phí để chế tạo phần cứng được xem là tài sản cố định của công ty khi hàng được bán ra, và chỉ bắt đầu có tiền lời khi được khấu trừ hết vào chi phí dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Rất nhiều startup HaaS nhận ra quá trễ khi lên kế hoạch rằng họ cần phải kiếm đủ vốn để có thể vận hành mô hình này.

 

Khi sản phẩm phần cứng trở nên rất đa dạng như hiện nay, mô hình HaaS có thể được xem là cách thức hữu hiệu để khách hàng trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ một cách thoải mái nhất, họ không cần phải bỏ quá nhiều tiền để mua các thiết bị phần cứng, mà vẫn có thể sử dụng các dịch vụ mong muốn.

Vivint (Smarthome), Hitachi (train), City-Bike (Bike sharing), Zipcar, Car2go (sharing car)… đang là những công ty thực hiện mô hình HaaS khá thành công.

Bạn có muốn tham gia?

 

Tham khảo và dịch từ: https://reasonstreet.co/hardware-as-a-service/

This entry was posted in Dự án, Thời cuộc, Định vị and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.