Nông nghiệp công nghệ cao

Mùa thu 2012, có dịp đi thăm các công ty làm nông sản/thủy hải sản/chăn nuôi lớn ở Cần Thơ, Đà Lạt để đánh giá xem cơ hội hợp tác với các công ty này về khả năng ứng dụng công nghệ trong quản lý và sản xuất. Tuy nhiên, kết quả sau những đề xuất giải pháp là cái lắc đầu không khả quan, nội dung chính vẫn là:

(1) Bài toán cân nhắc giữa sức lao động nông dân giá rẻ với đầu tư máy móc thường phải đầu tư một vài năm mới hoàn vốn và bắt đầu sinh lời.

(2) Đầu tư công nghệ là cái rủi ro tiềm ẩn trong khi hệ thống cũ vận động bằng sức người và giấy tờ vẫn đang hoạt động được, dù có đôi chút rắc rối và nhiêu khê.

(3) Công nghệ mới phải có sản phẩm để sử dụng thử thay vì chỉ nêu ý tưởng thực hiện và người chủ phải đầu tư thực hiện.

Những hạn chế đó cộng với tình hình công ty mới startup, cũng không dồi dào lắm về nguồn vốn để có thể tự đầu tư chuyển giao cho khách hàng, các dự án đó dần đi vào quên lãng một thời gian dài,…

 

Làn sóng Internet of things gần đây đã đem đến những thay đổi tích cực,  cơ hội cho ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp lại được khơi dậy. Các sản phẩm có giá trị kinh tế, để đạt được hiệu suất cao, con người không thể quản lý theo kinh nghiệm cũ, mà phải đi theo những phương thức mới. Trong chăn nuôi, trồng trọt, cần phải biết được ảnh hưởng của môi trường theo thời gian thực để có thể có những phản ứng/quyết định điều khiển thích hợp, tức thời.

Có thể thấy một số ví dụ tiêu biểu như trồng nấm, nuôi tôm, trồng cây biệt dược có giá trị kinh tế cao… các loại cây có giá trị sẽ làm chi phí đầu tư cho công nghệ trên giá thành đơn vị sản phẩm giảm xuống, và do đó, nhà đầu tư sẽ mạnh dạn hơn trong việc áp dụng công nghệ vào trồng trọt/chăn nuôi. Các ứng dụng không quá phức tạp nhưng đòi hỏi ổn định và tin cậy cao, có thể hoạt động trong môi trường tương đối khắc nghiệp (độ ẩm cao, nước, bụi…) thường phải thỏa chuẩn IP6x.

Cũng có những công ty triển khai quản lý giám sát các yếu tố ảnh hưởng đến trồng trọt, chăn nuôi trên diện rộng, để từ đó học các quy luật phát triển của cây trồng, vật nuôi mà có quyết định phù hợp. Ứng dụng này cũng hứa hẹn bùng nổ thị trường IoT trong thời gian sắp tới, các sản phẩm tiêu biểu như của MimosaTek,…

Một dạng nữa, mà mình đã nhắc đến là nông nghiệp chia sẻ, cũng là một mảnh đất màu mỡ để các thiết bị IoT phát triển.

Nông nghiệp công nghệ cao, một tương lai đầy thử thách đang chờ phía trước.

This entry was posted in Dự án, Sản xuất, Thời cuộc. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.