Vừa đi đường vừa kể chuyện – Phần 6: Sản xuất ở Việt Nam (ACT)

ACT (actt.co) là một trong những công ty gia công-sản xuất ở Việt Nam (khu chế xuất Tân Thuận) mà tôi làm việc cùng trong nỗ lực đem sản xuất về Việt Nam lần đầu tiên (khoảng năm 2008). Thời điểm đó, những sản phẩm muốn đem về hầu hết đã ổn định dây chuyền sản xuất ở Trung Quốc.

ACT

Lần đầu tiên nghiệm thu mẫu, tôi liệt kê hàng loạt lỗi mà ngay lúc đó Ban Giám đốc rất khó chịu. Rõ ràng việc so sánh mẫu (mockup sample) với một sản phẩm hoàn chỉnh là điều không công bằng, nhưng vấn đề đã đặt ra từ đầu, khách hàng mong đợi mẫu hoàn chỉnh chứ không phải chỉ là mockup sample. Sau buổi đó, chúng tôi kiên nhẫn chờ đợi còn ACT tìm mọi cách để có sản phẩm đạt yêu cầu. Họ cố gắng và liên tiếp gởi mẫu trong gần một năm, nghe đâu phải làm lại khuôn và tốn cả tấn nhựa để ép, thì có mẫu tốt. Đó rõ ràng là một cố gắng đáng ghi nhận, làm chúng tôi tin tưởng hơn vào quyết định chuyển một phần sản xuất về Việt Nam. Từ lần đó, họ nắm được kĩ thuật làm khuôn, kĩ thuật ép, kĩ thuật sản xuất các sản phẩm cùng dòng sản phẩm, và làm rất tốt việc sản xuất/QC.

Nói về QC, có lần tôi kiểm tra sản phẩm ngẫu nhiên, lấy ra khoảng 10 mẫu, phát hiện có 2 mẫu không đạt yêu cầu; thế là họ kiểm tra lại 100% toàn bộ sản phẩm. Kết quả kiểm tra 5000 sản phẩm không tìm thấy thêm mẫu nào có vấn đề, trong lô đó chỉ có đúng 2 sản phẩm không đạt mà tôi đã lấy ra kiểm tra ngẫu nhiên. Nếu gặp ở công ty khác, thường họ sẽ tìm cách để không phải kiểm tra lại 100% sản phẩm, dù vi phạm nguyên tắc về QC. Những việc như vậy khiến tôi tin tưởng hơn khi giao phó việc kiểm tra chất lượng cho công ty biết được tầm quan trọng của chất lượng sản phẩm.

Trước khi tôi rời công ty cũ, ACT cũng xuất được trên dưới 100,000 sản phẩm của 5 sản phẩm khác nhau cùng dòng. Đó quả là một sự đền đáp xứng đáng sau nhiều nỗ lực ban đầu của họ.

Thỉnh thoảng tôi vẫn giới thiệu ACT cho một vài đối tác muốn tìm kiếm nhà máy gia công/ép nhựa ở Việt Nam. Tôi nghĩ nếu biết cách làm, ACT là một đối tác tốt có thể hợp tác để cùng làm, cùng phát triển sản phẩm mới.

Gần đây, tình cờ gặp lại Ban Giám đốc của ACT trong một hội thảo, thật là trái đất tròn!

Doing business is just for doing business, but friends are the friends!

This entry was posted in Sản xuất and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.