Số lượng, và vấn đề chất lượng

Khoảng hơn 10 năm trước, khi tham quan/khảo sát các nhà máy Trung Quốc, tôi được các đối tác dẫn đi thăm nhiều nhà máy sản xuất điện tử và cơ khí, khuôn mẫu của địa phương. Có thể chia thành 2 dạng: (1) là do các người chủ bản địa,  (2) là các người chủ có con học ở các nước Mỹ/Châu Âu… về và tiếp nối quản lý công ty, với văn phòng giao dịch có thể ở Hồng Kông, nhà máy ở Quảng Đông.

Khi đa số (1) phục vụ các thị trường bản địa và các nước xung quanh (như Đông Nam Á), các công ty (2) thường hướng đến thị trường cao cấp và xuất khẩu (đối tác dẫn tham quan một nhà máy được giới thiệu là sản xuất một nguyên liệu cho sản phẩm của Apple). Điểm khác biệt có thể nhận thấy, là các công ty (2) thường được đầu tư bài bản về nhà xưởng, cơ sở vật chất, đội ngũ kĩ sư vận hành nhà máy, và đặc biệt, đa số quản lý đội kiểm soát chất lượng là người Nhật; theo như giải thích của người chủ, đội kiểm soát chất lượng người Nhật có thể giúp họ kiểm soát được chất lượng sản phẩm ở mức cao nhất, và làm hài lòng khách hàng ở các thị trường cao cấp.

Sự ổn định về chất lượng sản phẩm khi số lượng đơn hàng tăng lên, là một yếu tố quan trọng để sản phẩm được thị trường chấp nhận.

Trong những năm gần đây, khi bán sản phẩm ra thị trường nước ngoài và cung cấp giải pháp chuyển đổi số cho các công ty hàng vạn công nhân, chúng tôi càng thấu hiểu vấn đề chất lượng sản phẩm được đặt lên như một yếu tố sống còn.

Rõ ràng, khi sản phẩm bán cho thị trường như Mỹ, Châu Âu, Úc… yếu tố chất lượng ổn định luôn là một yêu cầu hàng đầu; khi mà chi phí lắp đặt hoặc bảo trì có khi cao hơn chi phí thiết bị nhiều lần.

Đối với các khách hàng doanh nghiệp, khi mà vận hành của doanh nghiệp dựa vào thiết bị của bạn, độ ổn định và tin cậy thiết bị là yếu tố tiên quyết, mọi sự hỏng hóc bất thường đều có thể gây ra thiệt hại lớn.

 

Đó là những lý do thôi thúc chúng tôi xây dựng mô hình nhà máy thông minh, để quản lý chất lượng các sản phẩm của mình, đáp ứng với nhu cầu của thị trường luôn biến đổi, đồng thời, cũng mong muốn chia sẻ, nhân rộng mô hình để các đơn vị khác cùng có thể quản lý được chất lượng sản phẩm của đơn vị mình một cách tốt nhất; từ đó, có thể tối ưu được vận hành và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tham khảo mô hình Nhà máy thông minh của chúng tôi: http://galaxy.rtls.vn/category/smart-factory/

This entry was posted in Dự án, Sản xuất, Thời cuộc. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.