Đại dương xanh: phần còn thiếu của GPS

image

Hai mươi năm từ khi những chiếc smartphone đầu tiên được tích hợp chip GPS, hơn mười năm kể từ khi những chiếc xe đầu tiên được tích hợp hệ thống định vị GPS ở Việt Nam. Các thiết bị sử dụng GPS giờ đây đã quá phổ biến đến mọi người dùng, giá trị nó đem lại vô cùng to lớn cho mọi mặt đời sống, có rất nhiều nền tảng tỷ đô xây dựng dựa trên các thông tin liên quan đến vị trí địa lý của người dùng, như Uber, Grab, Airbnb,… Các ông lớn như Google, Facebook, Alibaba… cũng đang dựa vào thông tin địa lý người dùng để đưa ra các kết quả tìm kiếm hoặc thông tin quảng cáo một cách phù hợp nhất.

Trả lời cho câu hỏi cái gì, ai, ở đâu, khi nào, làm gì và cung cấp các dịch vụ liên quan hiện tại đã là thị trường nghìn tỷ đô với tính cạnh tranh cực kì khốc liệt.

Nhưng, GPS chỉ giải quyết được bài toán vị trí với các đối tượng ngoài trời, một khi bị che chắn tín hiệu vệ tinh, các thiết bị GPS hầu như vô hiệu. Tuy nhiên, không gian chúng ta đang sống, làm việc, vui chơi, nơi ta cất giữ đồ đạc giá trị,… phần lớn là ở trong các tòa nhà, siêu thị, nhà máy, công xưởng, bệnh viện, nhà kho,… những nơi mà GPS không hoạt động hiệu quả.

Rất nhiều công nghệ đã phát triển để giải quyết vấn đề này. Những giải pháp thông dụng nhất hiện nay dựa trên độ mạnh sóng (RSSI) của wifi, bluetooth (Beacon), active RFID, và mới nhất là UWB. Trong khi Beacon phù hợp hơn cho các ứng dụng tương tác với smartphone, đưa ra các thông tin vị trí tương đối (sai số vài mét), thì UWB phù hợp hơn với các ứng dụng định vị thời gian thực cần độ chính xác cao về vị trí (chính xác đến 10cm).

Trả lời cho câu hỏi cái gì, ai, ở đâu, khi nào, làm gì và cung cấp các dịch vụ liên quan cho phần còn thiếu của GPS là đại dương xanh đang chờ khai phá, giá trị nhiều tỷ đô đang chờ những unicorn mới!

Các đối tác có thể liên hệ hợp tác với chúng tôi về Beacon qua trang web  http://www.congngheibeacons.com/ và về UWB qua trang web http://rtls.nhtc.com.vn/

Nhatrang Hitech – Professional IoT Solution

This entry was posted in Sản xuất, Định vị and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.