Vừa đi đường vừa kể chuyện – Phần 10: Vấn đề khuôn mẫu

Như có nói ở bài Việc sản xuất một sản phẩm điện tử, để sản xuất một sản phẩm điện tử, cần sự phối hợp của nhiều yếu tố, trong đó khuôn mẫu, hộp nhựa, quyết định hình thức của sản phẩm, là một trong những yếu tố quan trọng.

Có 2 hướng tiếp cận chính cho bài toán khuôn mẫu, linh hoạt theo từng tình huống:

(1) Đối với các sản phẩm sản xuất với số lượng nhỏ, nếu phải đầu tư khuôn mẫu là vấn đề không đơn giản, do chi phí khuôn mẫu khá cao (từ vài ngàn đến vài chục ngàn đô/ 1 khuôn, 1 sản phẩm có thể cần nhiều khuôn mẫu); do đó, nếu phải đầu tư khuôn mẫu, giá thành sản phẩm sẽ tăng. Chúng ta nên giải bài toán ngược, nghĩa là chọn 1 hộp mẫu sẵn có trên thị trường tương đối phù hợp với sản phẩm, chỉnh sửa một chút rồi thiết kế board mạch theo hộp đó. Với giải pháp này, ta thường chọn các hộp cơ bản (hộp nhựa hình hộp chữ nhật, hộp nhôm ‘đùn’ có chiều rộng kích thước tiêu chuẩn, chiều dài tùy ý…)

(2) Đối với các sản phẩm số lượng lớn (vài chục ngàn sản phẩm trở lên) hoặc sản phẩm đặc thù cần phải làm khuôn mẫu, quy trình nên là: (i) thiết kế ý tưởng cho khuôn mẫu sản phẩm, nên có vài thiết kế khác nhau, sau khi chọn được những sản phẩm ưng ý và phù hợp nhất, (ii) thiết kế mẫu mockup, mẫu mockup có thể dùng máy CNC hoặc máy in 3D,… để tạo. Sau đó lựa chọn thiết kế cuối từ các mẫu thật, chỉnh sửa lần cuối để (iii) làm khuôn.

Với công nghệ hiện tại thì in 3D sản phẩm nhựa thường có 2 dạng: in bằng bột nhựa hoặc in bằng sợi nhựa, in sợi nhựa thì giá sẽ rẻ hơn nhưng sản phẩm sẽ không đẹp và mịn bằng bột nhựa, với công nghệ in 3D có thể thỏa mãn được phần lớn yêu cầu làm mockup/prototype.

Việc thiết kế khuôn mẫu cũng có nhiều công cụ hỗ trợ, nhờ các phần mềm mô phỏng, bạn có thể đánh giá được điểm yếu nhất của sản phẩm, các chỗ mở khuôn, đường nhựa… để có thể thiết kế khuôn mẫu phù hợp nhất cho sản phẩm của mình.

Các công ty ở Việt Nam hiện nay đã có thể làm được các khuôn ép nhựa phức tạp, tinh xảo, trong suốt… với mức giá và chất lượng dao động trong một tầm rộng, tùy vào khả năng tài chính và yêu cầu sản phẩm, bạn có thể lựa chọn được đối tác phù hợp.

 

Như ở Nhatrang Hitech, sản phẩm như Máy chấm công (vài chục sản phẩm) sử dụng hộp nhựa sẵn có, OTPSAFE (vài chục sản phẩm) sử dụng hộp nhôm sẵn có trên thị trường, đèn LED y tế – thị trường Việt Nam – kính lúp, hộp nhựa chọn nhà làm khuôn/ép nhựa tầm trung, SmartSafe (vài ngàn sản phẩm) – thị trường Việt Nam – chọn nhà ép nhựa tầm trung. HiBricks định hướng sản phẩm chất lượng nên được thiết kế bài bản như nói ở (2).

This entry was posted in Cảm xúc and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.