Những bài học rút ra khi triển khai hệ thống ‘Taxi im lặng’ ở Phương Trang Taxi (PUTA) – 2007

7-8 năm là một khoảng thời gian đủ dài để quên đi một việc ở quá khứ, nhất là những thất bại. Nhưng thiết nghĩ, những kinh nghiệm có được khi triển khai hệ thống ‘Taxi yên lặng’ vẫn có ích cho các công ty công nghệ non trẻ ở Việt Nam trong thời điểm này, nên chia sẻ ở đây để các bạn cùng tham khảo.

——————————————

Cuối năm 2007, Tập đoàn Phương Trang mở thêm dịch vụ taxi ở Đà Lạt, nhập về khoảng 30 chiếc 7 chỗ mới tinh. Lúc đó công ty Viễn Tân (Nextcom) đang triển khai giải pháp Đội quản lý phương tiện công cộng (Nextcom Fleet Management system) vào thực tế ở công ty TNHH Dịch vụ Giao nhận và Vận tải Công Thành và công ty Cổ phần Giao nhận kho vận Hải Dương, giải pháp vừa mới đoạt giải Nhì tại cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2006 và giải nhì cuộc thi Sáng Tạo Công Nghệ Việt Nam năm 2007.  (http://www.pcworld.com.vn/articles/kinh-doanh/giai-phap/2008/03/1192031/nextcom-quan-ly-doi-xe/).

2

Ý tưởng là tạo một hệ thống quản lý đội xe taxi trực tuyến theo thời gian thực, với một số chức năng chính như sau:

-Mỗi xe được gắn một thiết bị định vị có giao tiếp với trung tâm qua GSM/GPRS. Thiết bị này có màn hình hiển thị các tin nhắn từ tổng đài gởi xuống, cho phép giao tiếp với tổng đài bằng các phím hiển thị nhanh hoặc gọi (phone call).

-Khi nhân viên tổng đài nhận cuộc gọi từ khách hàng, và đánh dấu vị trí trên bản đồ, phần mềm sẽ xác định 3 xe không có khách gần nhất và tự động gởi tin nhắn đến 3 xe này. Nếu xe nào xác nhận sẽ đón khách trước tiên thì phần mềm ở tổng đài sẽ ưu tiên cho xe đó và xóa trạng thái ở 2 xe còn lại.

-Khi xe đi đón khách nhận được khách, sẽ chuyển trạng thái sang có khách và không thể nhận được tin nhắn mới từ tổng đài đến khi khách xuống xe.

Giải pháp sẽ loại bỏ hệ thống bộ đàm taxi thường dùng, đưa ra một giải pháp tốt hơn về quản lý đội xe, tránh hiện tượng giành khách, tiết kiệm nhiên liệu (sẽ không có hiện tượng nhiều xe cùng chạy đến đón 1 khách), tránh rủi ro gây tai nạn giao thông khi chạy đón khách (do đua để đến trước tiên thì mới rước khách được –  thấy đuôi thì quay đầu)… về tổng thể thì sẽ tốt hơn cho công ty, và đem lại nhiều lợi ích cho tài xế.

1

Tuy nhiên, nó đối mặt với nhiều thách thức, cả về con người, cách triển khai và công nghệ.

-Hãng xe vẫn tuyển phần lớn tài xế đã lái taxi ở các hãng khác (có kinh nghiệm). Những người này đã quen với hệ thống bộ đàm, nên chuyển sang cách mới khiến họ rất khó chịu và nghĩ là không thể thực hiện được; trong khi những tài xế mới, hoặc chuyển từ lái xe khách, xe hàng qua thì rất ủng hộ. (điều này thể hiện rất rõ qua các buổi training cách sử dụng, các câu hỏi tài xế đặt ra)

-Hãng xe tuyển quản lý trực tiếp đã có kinh nghiệm nhiều năm từ 1 hãng taxi khác, đã quen với hệ thống cũ và không ủng hộ sử dụng hệ thống mới. Mặc dù ban Tổng giám đốc tập đoàn rất ủng hộ nhưng người quản lý trực tiếp không ủng hộ chuyển đổi là một rào cản rất lớn.

-Nhiều tài xế đã sử dụng hệ thống bộ đàm cũ, bây giờ chỉ nhận các tin nhắn khi mình gần điểm khách gọi, không ‘đua’ để giành khách được nên dần không ủng hộ, cố tình sử dụng sai hệ thống như khi nhận khách vãng lai vẫn không báo với tổng đài, hoặc nhấn trả khách khi khách vẫn còn trên xe…

-Về công nghệ thì do quá trình triển khai quá gấp gáp nên không đủ thời gian test hệ thống, nhiều lỗi xảy ra khi vận hành.

-Hệ thống hạ tầng viễn thông không theo kịp với ứng dụng (Mạng không tốt khi có nhiều người sử dụng, ví dụ như dịp lễ Tết).

-Hệ thống bản đồ địa lý (GIS) chưa chính xác, số nhà không chính xác nên nhiều khi vị trí sai trên bản đồ, dẫn đến nhiều rắc rối cho người sử dụng.

-Địa hình Đà Lạt có nhiều đồi núi, dốc nên thông tin GPS không chính xác, nhiều khi xe đang chạy trên đường thì lại thể hiện ở … Hồ Xuân Hương. Open-mouthed smile

Những nguyên nhân chính trên, với nhiều tác động bên ngoài và bên trong, cuối cùng sau vài tháng thử nghiệm, hệ thống taxi im lặng không thể thành hiện thực ở PUTA.

Tựu trung lại, những vấn đề bạn có thể sẽ gặp ở bất kì một dự án nào khi triển khai 1 hệ thống mới, hoặc thay đổi thói quen người dùng:

– Nếu giải pháp công nghệ đi trước sự phát triển của cơ sở hạ tầng sẽ gặp rất nhiều khó khăn về mặt kĩ thuật khi sử dụng.
– Thay đổi thói quen người dùng là 1 vấn đề rất quan trọng, phải diễn ra từ từ để người dùng và đủ dễ có thể tích cực tiếp nhận,
– Điều kiện thực tế của nơi áp dụng giải pháp phải phù hợp với đối tượng giải pháp hướng đến.
– Sự ủng hộ/đồng thuận của ban giám đốc và người chịu trách nhiệm trực tiếp quyết định sự thành bại của dự án.

Hãy cân nhắc lợi ích/thiệt hại trước khi triển khai, nhiều khi sự thành bại được quyết định khi bạn xử lý các vấn đề trên một cách khéo léo.

 

Ghi chú:

-Công ty Viễn Tân đã sát nhận vào công ty Tecapro, hiện vẫn đang phục vụ các khách hàng sử dụng hệ thống định vị (hộp đen) và có nhiều khách hàng lớn. (trang web: nextfms.vn)

-Phương Trang taxi đã chính thức ngừng hoạt động tại Đà Lạt từ 4/12/2012 do hoạt động không hiệu quả.

This entry was posted in Dự án, Sản xuất, Thời cuộc. Bookmark the permalink.

One Response to Những bài học rút ra khi triển khai hệ thống ‘Taxi im lặng’ ở Phương Trang Taxi (PUTA) – 2007

  1. Pingback: Ứng dụng định vị trong nhà có độ chính xác cao | Khoa học và tuổi trẻ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.