Công nghệ của tương lai – Bài 2: Việc tìm kiếm – Phần mềm phân tích tâm lý và phần mềm mai mối

Trong thời đại Internet hiện nay, với khối lượng thông tin khổng lồ, các cỗ máy tìm kiếm (search engine) là một phần không thể thiếu cho các cư dân mạng.

Lúc sơ khai, nếu muốn tìm kiếm một nội dung cụ thể, bạn phải gõ cả cụm từ vào ô tìm kiếm và nhấn Enter, kết quả tìm kiếm sẽ hiện lên sau đó.

Cách đây khoảng 2 năm, Google Instant (http://www.google.com.vn/intl/vi/instant/) với những lợi ích vượt trội như tìm kiếm nhanh hơn, dự đoán thông minh hơn và có kết quả tức thì, mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho người dùng.

Những gợi ý của Google Instant phụ thuộc vào người sử dụng Internet theo vùng miền, giới tính, độ tuổi, thói quen quá khứ, lịch sử xử dụng… Khiến cho nó trở thành một công cụ rất hữu dụng ở thời điểm hiện tại.

Tương lai, khi dữ liệu người dùng đủ lớn và công nghệ phát triển ở mức cao hơn, việc các cỗ máy tìm kiếm đưa ra kết quả có chọn lọc thông tin cho người dùng, khi họ vừa nghĩ đến việc tìm kiếm thông tin mà không cần nhập nội dung từ bàn phím vào ô ‘Tìm kiếm’ là điều hoàn toàn khả thi.

 

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ trong những năm gần đây, nỗ lực của con người để mô hình hóa các trạng thái cảm xúc, thói quen và hành vi; trí tuệ nhân tạo, giả lập người – máy… đã có những bước tiến đáng kể. Các phần mềm phân tích tâm lý người tiêu dùng, phân tích tâm lý tội phạm, hoặc thậm chí phân tích để tìm ra ‘người yêu’… đang được phát triển và áp dụng. Dữ liệu ban đầu còn hạn chế với các mô hình thử nghiệm, nhưng hứa hẹn một tương lai đầy tiềm năng.

 

Để phân tích tâm lý tội phạm, các nhà nghiên cứu tìm mối quan hệ giữa động vật hoang dã và găng-xtơ, và từ cơ sở dữ liệu của các tay găng-xtơ trong vùng, phần mềm có thể dự đoán được thời gian, địa điểm, nhóm người nào có thể gây loạn và từ đó, giúp nhà chức trách chuẩn bị trước và có biện pháp đối phó kịp thời.

Việc công nghệ hỗ trợ tìm kiếm ‘người yêu’ không phải là một ý tưởng mới, đã có rất nhiều trang web “hẹn hò”, phần mềm bói toán, xem tuổi, xem tướng, xem vân tay… dựa trên thống kê để tìm kiếm những đối tượng phù hợp cho người quan tâm. Sự phát triển mới hơn, sẽ ở các mô hình toán và dữ liệu người dùng để phân tích một cách phù hợp. Ngành mai mối làm ăn rất phát đạt xuyên suốt lịch sử tồn tại và phát triển của loài người sắp có trợ thủ đắc lực.

 

Tương lai vẫn đang ở phía trước, nhưng khi con người dần mô hình hóa được chính mình, nhất là những thứ liên quan đến cảm xúc, tình cảm; thì cuộc sống sẽ dần trở nên đơn điệu và nhàm chán.

Hãy cứ ngây thơ,  hãy cứ dại khờ, đôi khi lại là điều hay trong một thế giới vật chất chuyển động đầy toan tính!

This entry was posted in Suy nghĩ, Thời cuộc. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.