NHTC – Hitech is for serving human life

Tiếp tục sống với đam mê của mình

…. hay dừng lại, làm một công việc được định sẵn, để cuộc sống êm đềm trôi những ngày tiếp theo?

Đôi khi đứng trước những lựa chọn mang tính quyết định cho nhiều năm sau đó!
5 năm trước, không phải Intel, không phải Renasas …mà là Viễn Tân, một công ty hoàn toàn mới và vô danh ở VN, lập nên bởi 1 nhóm yêu công nghệ ở BKTP.HCM. Gần một năm làm việc với anh em, rất nhiều kỷ niệm và bài học thực tế khi chinh chiến ở Hải Dương, Đà Lạt, hay Thủ Đức (TP.HCM), những đêm thức trắng để viết code, code trong lúc ngủ, chập chờn khi tài xế gõ cửa phòng ngủ giữa đêm khuya.

Hơn 3 năm rưỡi trước, lại quyết định đầu quân cho một công ty hoàn toàn mới Khôi Trinh/Fascinations; lại bắt đầu từ số Zero tròn trĩnh, văn phòng công ty lúc đầu là 1 phòng nhỏ nằm trong tiệm may. Chỉ sau vài năm, diện tích từ tầng trệt đến tầng 2 đều dành cho công ty sử dụng. Vẫn những đêm thức trắng để code, fix bugs, thâu đêm không ngủ khi có những sự cố bất ngờ khi sản xuất, hoặc hội chợ. Hơn 3 năm rưỡi, tạo dựng quan hệ với nhiều đối tác mới, nhiều kinh nghiệm thực tế, và những sản phẩm lần lượt ra đời.

Điểm chung: tất cả đều là những công ty tư nhân, tự R&D, tự sản xuất các sản phẩm do mình nghĩ ra, tự xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm của riêng mình.

Đó là cơ hội tốt để có thể nắm rõ về R&D, về outsource, chuỗi cung ứng, làm quen/phân tích các yêu cầu của khách hàng…

Đó là cơ hội tốt để mở rộng mối quan hệ ở lĩnh vực Điện-Điện tử, bao gồm R&D, sản xuất, logistic, và cả mạng lưới khách hàng…

Đó là cơ hội tốt để phát triển về kỹ thuật cũng như kỹ năng quản lý, quen biết với các phong cách làm việc khác nhau của Việt Nam (miền Nam và miền Bắc), Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ…

Xuyên suốt thời gian đó, vẫn theo cùng các bạn sinh viên ở Bách Khoa, ở Tự Nhiên, ở Cao Thắng về các sân chơi Robot/thiết kế Điện tử. Mới nhất là RAISE YOUR ARM với CLB NCKH khoa Điện-Điện tử ĐHBK TP.HCM; sắp tới vẫn đang dự định tổ chức một sân chơi về robot lớn hơn, với sự tham gia của Nokia và một số hãng bán dẫn.

Về khía cạnh nào đó, các sân chơi công nghệ luôn là nơi nuôi dưỡng lửa đam mê cho các bạn trẻ yêu thích điện tử-robot; ở một góc nhìn khác, tiếp xúc với các bạn, nói chuyện với các bạn, với khát khao tuổi trẻ, đôi mắt luôn bừng sáng muốn hiểu biết, muốn chinh phục… một phần nào đó giúp duy trì được đam mê công nghệ của mình, vốn bị hao hụt ít nhiều khi đi vào thực tế cuộc sống ở VN.

Năm 2006, bắt đầu nói về dòng ARM 7 và có sản phẩm board phát triển thương mại đầu tiên dùng chip ARM7, sau đó là sự phát triển của dòng chip này ở VN, các bài viết về ARM7 ban đầu ở KHVT được các bạn trích dẫn lại nhiều lần ở các diễn đàn khác. Đó là sự bắt đầu cho một xu hướng…

Năm 2011, với sự bắt đầu dùng chip ARM Cortex M0 trong một kì thi tổ chức ở BK TP.HCM, hi vọng nó sẽ là sự bắt đầu cho xu hướng mới, dần sử dụng các chip Cortex M0 thay thế cho 8051 truyền thống ở VN ở các thiết kế mới (chưa cần dùng hệ điều hành).

Nhiều xu hướng đang chuyển dịch, hãy cứ là người tiên phong khi đã quyết định bước vào…

Niềm vui của người làm công nghệ đôi khi rất đơn giản, khi thấy sản phẩm của mình đem lại giá trị cho khách hàng, làm cuộc sống thêm nhiều màu sắc… bất ngờ khi ở một nơi xa tít tắp nửa vòng trái đất:

“Hey, anh đang có sản phẩm của chúng tôi trong nhà à?”

“Các anh làm à? Nó tuyệt đấy!”


Nhatrang Hitech company (NHTC) được thành lập để tiếp tục theo đuổi những đam mê về công nghệ, hiện thực hóa những ý tưởng công nghệ đang ấp ủ sẽ đem lại tiện ích cho nhiều người.

Khi còn sinh viên, bán được vài chục sản phẩm đã là niềm vui, ở Viễn Tân số lượng là vài trăm, số lượng ở KTC/Fascinations là vài ngàn đến vài chục ngàn cái cho mỗi sản phẩm. Hi vọng, ở NHTC sẽ có những sản phẩm được bán với số lượng vài chục ngàn, vài trăm ngàn trở lên.

NHTC – Hitech is for serving human life!

Sau 5 năm, một guồng quay mới đã bắt đầu…

Trang web chính thức của công ty: http://www.nhtc.com.vn

Thông tin về tác giả:

http://khvt.com

http://blog.khvt.com (Blog tiếng Việt)

http://en.khvt.com (Blog in English)

http://deeforum.net (Admin diễn đàn)

http://robotviet.vn (CLB ROBOTVIET)

http://linkedin.com/in/buitrunghieu (Hồ sơ cá nhân ở LinkedIn)

http://www.facebook.com/hieubuitrung (Facebook)

http://www.twitter.com/robotviet (Twitter)

This entry was posted in Dự án, Thời cuộc. Bookmark the permalink.

3 Responses to NHTC – Hitech is for serving human life

  1. Toan says:

    chuc anh thanh cong 🙂

  2. Áp lực về công việc và thời gian đôi khi khiến con người thao tác như những cỗ máy nhàm chán. Đây chính là kẻ thù lớn nhất của sáng tạo. Thử nghĩ, một sản phẩm không thu hút được sự chú ý khách hàng khi ra đến thương trường, cho dù có được thiết kế một cách hợp lý đến đâu, nó cũng chỉ vô giá trị. Vậy, cần thiết phải có thêm yếu tố ‘đam mê’, đóng vai trò chất xúc tác cho tòan bộ chuỗi lặp lại quá trình sản sinh mẫu mã sản phẩm công nghiệp. Bên cạnh đó, sức hấp dẫn của sản phẩm cũng sẽ đem lại nguồn hứng khởi cho chính những người tạo ra chúng. Cảm giác yêu mến, tò mò, ghi nhớ, khao khát được sở hữu là những tiêu chí quan trọng cần hàm chứa trong mỗi thiết kế sản phẩm. Nó sẽ tạo mối dây tình cảm giữa người dùng và sản phẩm. ‘Đam mê’ là một yếu tố có tính tâm lý, sẽ làm lấn át những khuyết điểm còn tồn tại của sản phẩm, nó giúp quá trình chinh phục và thỏa mãn những yêu cầu rắc rối của khách hàng trở nên dễ dàng hơn.

  3. Pingback: Phần 1: Vui buồn chuyện khởi nghiệp | KHVT

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.