MCU–HCMC: “Điểm mặt anh tài”

Đầu tiên, thử điểm lại tình hình sử dụng MCUs ở thành phố HCM hiện nay<cụ thể là ở trường ĐHBK TP HCM> Ta lần lượt thử qua các sản phẩm thường dùng.

1.      Zilog Z80: dòng sản phẩm này, tuy đã được giới thiệu từ rất lâu, thị trường Nhật Tảo thỉnh thoảng vẫn có, nhưng do ứng dụng không nhiều, tính năng hạn chế, ta ít khi thấy nó góp mặt trong những sản phẩm liên quan tới MCU.

2.      Intel 8031 hoặc 8051: vẫn thấy trong một số phòng thí nghiệm của trường Đại học, chủ yếu phục vụ cho nhu cầu thí nghiệm của sinh viên. <sử dụng tool a51-Assembler để dịch>

3.      Atmel: Các sản phẩm của hãng này, do thị trường Nhật Tảo cung cấp số lượng nhiều với giá thành không cao <khoảng 14.000-18.000VNĐ với AT89C51> Các ứng dụng của nó được dạy trong trường học, các sách <bằng Tiếng Việt> trên thị trường viết về nó không ít, bởi vậy nó đã trở thành rất thông dụng, ta gặp AT89C51 trong hầu hết các luận văn có liên quan tới vi điều khiển một vài năm trước đây. Các dòng sản phẩm mở rộng của AT89C51 như AT89C52, AT89C2051, tính năng cải thiện đôi chút để thích ứng với một số ứng dụng từ người lập trình! Sản phẩm mới gần đây trên thị trường đã có nhưng chưa thông dụng lắm: AVR AT90S8915, AT90S8535,… tất nhiên, sản phẩm mới thì sẽ có những cải tiến so với dòng sản phẩm cũ! Tôi sẽ đề cập đến vấn đề này trong phần sau, khi nói đến các tính năng của MCU.

4.      Dallas: Nổi bật với dòng sản phẩm về Realtime clock, đến nay vẫn chưa thấy hãng nào tranh phần của Dallas trong chức năng chuyên dụng Realtime. Nó thông dụng đến mức làm ta có thói quen: “Realtime thì nghĩ đến Dallas”. Dù rằng các sản phẩm Dallas không phải dễ tìm ở thị trường. Hiện nay, các hãng khác đều đã đưa thêm chức năng Realtime clock vào sản phẩm của mình, và xem đó là một chức năng trong sản phẩm MCU đa chức năng của họ! Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của các sản phẩm này là khi mất điện thì MCU không thể tiếp tục chạy đồng hồ hệ thống được nữa. <Chỉ tích hợp đến chức năng Power down-tiết kiệm năng lượng sử dụng>Xem ra khi chuyên dụng ở một chức năng cụ thể thì ta nên lựa chọn sản phẩm sử dụng có phải tối ưu hay không?

5.      Microchips-PIC: Phong trào sử dụng PIC đang rất thịnh, nếu bạn có chút ít quan tâm, và thời gian, có thể vào: http://www.picvietnam.com, hoặc http://www.diendandientu.com để xem bà con đang bàn tán xôn xao thế nào về PIC. Và như mọi trào lưu khác, khiến ta tưởng PIC có một sức mạnh vạn năng. Ở đây, tôi không mạn bàn về các trào lưu, hay định kiến nào cả. Với những người đã sử dụng PIC, họ hiểu hơn ai hết các tính năng vượt trội của PIC so với dòng 8051 kinh điển, điều vượt bậc có thể kể ở đây: PIC là sản phẩm MCU đầu tiên sử dụng tập lệnh RISC cho nhân điều kiển 8 bits. Tất nhiên, đấy là một bước tiến dài trong phần cứng của vi điều khiển.[Khi có dịp, tôi sẽ bàn về CISC và RISC] Đến nay, hầu hết các hãng cung cấp MCU đã làm được điều này cho các nhân 8/16/32/64 bits của họ. Tuy vậy, theo nhận xét của tôi, thị trường ta hiện nay, đa phần vẫn chỉ sử dụng PIC là dòng MCU 8bits RISC.

6.      Philips MCUs: Vài năm trở lại đây, sản phẩm MCU của Philips cũng đã xâm nhập vào thị trường ở ta, cùng với cuộc thi Robocon, gần đây là cuộc thi: “Sáng tạo cùng Philips MCUs” với 2 sản phẩm P89V51RB2/RD2 và P89LPC922, về cơ bản, đây là những nhân điều khiển 8 bit tương thích với 8051 cổ điển, nhưng tính năng được cải thiện rất nhiều, phục vụ cho những mục đích đa dạng của người sử dụng! Động thái tích cực từ Philips là hãng này đã hứa sẽ có phòng bán hàng đại diện ở Tp Hồ Chí Minh ta, như vậy, người dùng có thể an tâm với nguồn hàng cung cấp cho các ứng dụng sau này. Điều thứ 2, một bước thử nghiệm thành công của Philips là công ty này tài trợ một số lượng lớn nhân vi điều khiển P89LPC922 và P89V51RD2 cho sinh viên ĐHBK thông qua bộ môn ĐKTĐ, nó có tác dụng rất tốt khi ta làm quen với nhân vi điều khiển 8 bit có tính năng cao, sử dụng tool C-Compiler<tất nhiên cả Assembler> để biên dịch, giúp người dùng có thể tiếp cận với các tính năng đặc biệt của MCU, đáp ứng yêu cầu sản phẩm đặt ra về mặt chất lượng cũng như thị trường!

Trên, tôi đã thử điểm qua một số hãng cung cấp MCU thông dụng hiện nay đang có ở thành phố HCM, dòng Z80 tuy đã quá cũ, tôi cũng xin đưa ra để thấy được thị trường ta vẫn có những “hàng cổ” như thế!

Tất nhiên, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều tên tuổi khác cũng cung cấp nhân điều khiển trên thị trường. Nó phục vụ những ứng dụng đặc biệt nào đấy của riêng bạn, và theo kiến giải của tôi, không thể nào biết hết được. Bởi vậy, nếu có thiếu sót, xin bạn lượng thứ!

Các bài viết liên quan:

  1. Bài 1: “Điểm mặt anh tài”
  2. Bài 2: “Tính năng của từng dòng sản phẩm”
  3. Bài 3: “Chúng ta cần gì ở các MCU?”
  4. Bài 4: “Chúng ta đã làm gì với các MCU?”
  5. Bài 5: “Nhìn lại quanh ta-Nhìn ra thế giới”
This entry was posted in Hệ thống nhúng, Thời cuộc. Bookmark the permalink.

2 Responses to MCU–HCMC: “Điểm mặt anh tài”

  1. Pingback: MCU-HCMC: “Tính năng của từng dòng sản phẩm” « KHVT

  2. Pingback: MCU-HCMC: “Nhìn lại quanh ta-Nhìn ra thế giới” « KHVT

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.