Phần 1: Vui buồn chuyện khởi nghiệp

Hơn một năm làm ở Nextcom dự án Quản lý đội xe, thấy làm cái gì dính trực tiếp đến miếng cơm manh áo người ta khó khăn quá, triển khai dự án mà cứ nửa đêm tài xế gõ cửa phòng ngủ, tay thì code mà mắt đã nhắm cực quá nên thôi quyết định đổi sang làm “đồ chơi khoa học”, vô thưởng vô phạt mà “rất chi là khoa học”.

Làm “đồ chơi khoa học” nhưng tiếp xúc và trực tiếp tham gia vào dây chuyền “sản xuất lớn”. Mô hình là bán hàng ở Mỹ, R&D ở Việt Nam, sản xuất ở Việt Nam hoặc Trung Quốc, có nhân viên ở Hồng Kong và Trung Quốc để tìm nguồn giá rẻ chất lượng và điều phối việc chuyển hàng đi khắp thế giới. Lúc đó mình phụ trách phòng R&D, sản xuất ở Việt Nam, Trung Quốc. Dự án thì cũng có nhiều cái rất thú vị nhưng chuyện khó quên là 2-3 đợt xin nghỉ đi du lịch đều có chuyện này nọ phải giải quyết. Như lần đi Phú Quốc, đang nửa đêm thiêm thiếp giấc nồng sếp gọi thông báo có big trouble, hàng đã đóng vào container chuyển từ nhà máy ở Trung Quốc sang cảng Hồng Kong nhưng khách hàng phát hiện issue trong sản phẩm. Đợt đó cũng ‘hên’ có thiết kế backup nên anh em trong team cũng work around để cứu cánh đơn hàng giá trị 100k$ đầu tiên.

Được gần 4 năm thì chí tang bồng hồ thỉ lại thôi thúc tiếp tục sống với những đam mê “nghiên cứu khoa học”, làm những cái mới, cái riêng. Vậy là Nhatrang Hitech ra đời. Và rồi, những khó khăn trên con đường khởi nghiệp bắt đầu từ đó.

Ý định sản phẩm đầu tiên là làm SmartCar, điều khiển xe hơi tắt/mở máy, đóng/mở cửa qua điện thoại bằng Bluetooth. Quen đứa bạn làm ở Ford nên thử nghiệm trực tiếp trên dòng xe này, cũng dăm ba khách hàng tiềm năng, nghiên cứu phát triển, làm mẫu đủ kiểu nhưng cuối cùng chọn sai giải pháp Bluetooth nên lúc sắp demo không được, công sức đổ sông đổ biển, và trăm triệu đồng đầu tiên ngọt ngào chào lời từ biệt.

Thời gian đó phim Transformers 3 sắp ra rạp, cùng lúc với NOKIA X7 ra mắt. Gởi proposal đến NOKIA về mô hình dùng X7 điều khiển Robot chuyển động, đi lại, múa máy vài đường, cũng trông chờ nhưng cuối cùng NOKIA rất hứng thú với ý tưởng còn Megastar thì không, đành ngậm ngùi mất hợp đồng “ngon lành” đầu tiên. Cũng an ủi có được cặp vé xem buổi công chiếu.

Sau đó không lâu thì cơ hội đến thật sự, hợp đồng tổng giá trị đến 50k$ đầu tiên cho công ty mới. 50k$ cho sản phẩm nghiên cứu! Công ty mới, khách hàng nước ngoài! Thiệt là một cơ hội hiếm có!

<Phần sau: Những thất bại đầu tiên>

This entry was posted in myself, Tuổi trẻ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.