Công nghệ của tương lai – Bài 1: Google glass – Driverless car – Brain to brain interface

Đồng hồ thông minh, Google Glass, xe tự hành, thiết bị điều khiển bằng tín hiệu của xung não đang là những đề tài được bàn tán nhiều gần đây.

Trong khi điện thoại thông minh đang dần thành thiết bị liên lạc, giải trí không thể thiếu đối với nhiều người, nhất là giới trẻ; thì những công bố gần đây của Google về xe tự hành [1], Google glass [2]; của Emotiv về thiết bị đọc sóng não không dây [3], của đại học Washington về khả năng điều khiển cơ thể người khác bằng tín hiệu xung não truyền qua Internet [4] đã mở ra những bước tiến mới vượt bật của khoa học kĩ thuật áp dụng vào cuộc sống con người.

Đồng hồ thông minh và Google glass có thể coi là những biến thể của Điện thoại thông minh với những cải tiến để ngày càng tiện lợi hơn, gọn nhẹ hơn, mang tính di động cao hơn. Tất nhiên, nó cũng khiến con người phụ thuộc vào công nghệ nhiều hơn.

Xe tự hành mở ra một kỉ nguyên mới về giao thông, vận chuyển; khi không còn sự tham gia của con người vào quá trình điều khiển xe đồng thời với việc tăng cường giao tiếp giữa xe với xe sẽ làm các vụ tai nạn giao thông hầu như không xảy ra (ngoại trừ các vụ tấn công máy tính). Cùng với đó, khả năng sử dụng máy bay không người lái (UAV) trong các ứng dụng dân dụng như giao hàng pizza [5] sẽ khiến công việc giao vận thuận tiện hơn bao giờ hết.

Việc điều khiển thiết bị bằng sóng não đã được nghiên cứu và phát triển trong một thời gian dài, nhưng những công bố gần đây của Emotiv và đại học Washington mới thực sự mở ra một kỉ nguyên cho những ứng dụng loại này. Nếu như sản phẩm của Emotiv sử dụng sóng não để điều khiển các thiết bị, thì kết quả công trình nghiên cứu của đại học Washington truyền nhận sóng não qua Internet để điều khiển cơ thể người khác thật sự là một bước tiến lớn, nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân loại sau này.

Sự thật là công nghệ ngày càng đi sâu vào cuộc sống con người, và rõ ràng con người đang ngày càng lệ thuộc vào nó.

[1] http://en.wikipedia.org/wiki/Google_driverless_car
[2] http://www.google.com/glass/start/
[3] http://emotiv.com/
[4] http://www.washington.edu/news/2013/08/27/researcher-controls-colleagues-motions-in-1st-human-brain-to-brain-interface/
[5] http://techland.time.com/2013/06/03/delivering-dominos-pizza-by-unmanned-helicopter-what-could-possibly-go-wrong/

This entry was posted in Suy nghĩ, Thời cuộc. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.