Vừa đi đường vừa kể chuyện – Phần 7: Thăm nhà máy Trung Quốc

Hay là, kể về một lần đánh cược thua ở Trung Quốc!

Để làm việc với một đối tác mới, đánh giá được năng lực, uy tín của đối tác là rất quan trọng, cần làm trước khi có thể bắt đầu hợp tác. Việc đánh giá này là hai chiều, nhà máy cũng muốn biết khách hàng như thế nào, mà khách hàng cũng muốn biết nhà máy như thế nào. Có nhiều kênh thông tin khác nhau, trao đổi qua lại, nhưng cuối cùng thường là một cuộc tham quan nhà máy.

Trong hơn 5 năm làm việc với Trung Quốc, thăm gần trăm nhà máy khác nhau, tôi chưa gặp vấn đề gì khi muốn tham quan một nhà máy mới, làm việc với một đối tác mới! Họ thường tiếp đãi rất chu đáo, đa phần mời tôi ở lại ăn trưa hoặc ăn tối nếu tôi không cần về gấp, họ tỏ ra rất nhiệt tình và hiếu khách!

Nhưng có một lần, nghe tôi nói chuẩn bị thăm nhà máy mới, anh bạn rất thân của tôi bên Trung Quốc kể về kinh nghiệm của hắn:

“Nếu muốn thăm một nhà máy mới, muốn được họ tiếp đãi long trọng, cần phải ăn mặc chỉnh tề, kéo valy sang trọng, tay cầm smartphone, đem theo máy tính xịn và cần phải luôn tỏ ra bận rộn khi nói chuyện!”

Tôi không tin, việc gì mà phải trọng hình thức như thế!

Hắn với tôi đánh cược một buổi ăn tối.

Hắn dàn dựng, gọi đến nhà máy, nói rằng sếp của hắn (là tôi) đang ở khách sạn A, và cần xe đến rước để đến thăm nhà máy. (Khoảng cách gần bằng 2 giờ đi ô tô)

Trong thời gian bên đầu dây bên kia xin vài phút để kiểm tra coi có còn xe để điều đến không, hắn nói với tôi: “Bên đó đang kiểm tra đang ở khách sạn nào, có phải 4,5 sao hay không, coi có phải là khách sộp không trước khi họ quyết định điều xe“

Khoảng vài phút sau, bên kia gọi lại là sẽ điều xe tới, nói tôi vui lòng chờ!

Tên bạn khoái chí cười ha hả, vỗ đùi đồm độp: “Đó, mày thấy chưa! Đang ở khách sạn 5 sao, khách sộp, sao mà không đến được!”

Đã chấp nhận đánh cược, tôi quyết định chỉ đi tay không, mang theo cuốn sổ nhỏ, chẳng mang gì thêm.

Đến nhà máy, Giám đốc ra chào rồi cáo bận, để cô Sales Manager và một anh Sales Executive đón tiếp. Buổi nói chuyện và đi tham quan nhà máy khoảng gần 2 tiếng đồng hồ, diễn ra khá hào hứng. Sau đó, tôi xin phép đi về để buổi chiều còn gặp một đối tác khác.

Hai người nói với nhau bằng tiếng Trung mà tôi chưa hiểu hết, sau đó anh chàng chạy ra ngoài một lúc quay lại báo là ko có xe để đưa tôi về, xe đã phải điều đi để đón khách chính phủ tham quan nhà máy! Họ rất xin lỗi và chỉ có thể chở tôi ra bến xe taxi để tự đi về.

Tôi nghĩ nguyên nhân họ đưa cũng hợp lý, vì đó là nhà máy lớn, lại đã làm 1 dự án với chính phủ (nhà cung cấp chính thức một sản phẩm cho Olympic Bắc Kinh). Nhưng khi về kể, tên bạn cứ một mực cho rằng: Do tôi, tay không, không tỏ vẻ sang trọng, bận rộn, nên họ tìm cách từ chối khéo!!!

Cũng không biết biện hộ thế nào, tôi đành thua cược!

Buổi ăn tối, bạn tôi có giải thích nhiều nguyên nhân vì sao như vậy, nhưng câu hỏi thì vẫn lởn vởn trong đầu tôi: “Có thật là như vậy?”

Sau đó, tôi vẫn làm việc bình thường với nhà máy đã tham quan, họ vẫn rất quan tâm hỗ trợ, nhưng do chưa đủ thân mật, tôi vẫn chưa có câu trả lời!

Dù sao, đó cũng là một trải nghiệm đáng nhớ!

cn

This entry was posted in Sản xuất and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.