Vừa đi đường vừa kể chuyện – Phần 4: Vài suy nghĩ về Điều khiển tự động ở Việt Nam

Nhiều người bạn của tôi, cùng trăn trở một câu hỏi: Không biết lứa sinh viên kỹ thuật (điện tử) ra trường, sẽ làm gì?

Nói riêng về tự động hóa, tôi thấy có 3 hướng chủ yếu sau nếu bạn làm đúng ngành:

+Mạng công nghiệp, lập trình PLC, Scada, các phương thức chuẩn truyền thông trong công nghiệp…
Kỹ sư DKTD tốt nghiệp ở lĩnh vực này, sẽ làm ở các nhà máy công nghiệp, các dây chuyền sản xuất tự động, các công ty thương mại dịch vụ về TDH (lắp đặt, bảo trì, bảo hành các thiết bị và dây chuyền sản xuất), cũng có thể làm R&D cho các công ty phát triển các robot công nghiệp (đang manh nha, sau 1-2 năm nữa sẽ là ngành mũi nhọn)
+Các hệ thống nhúng:Vi điều khiển, FPGA, DSP,… ứng dụng của chúng trong các hệ thống tự động
Đây là hướng chuyên ngành đang hot hiện nay, nếu nghiêng về  Điện tử một chút (cấu trúc chip…), bạn có thể làm việc ở các công ty như Renesas, Signet Design Solutions,… các công ty dạng này đang có nhiều ở VN, tương lai còn mở rộng quy mô. Nếu nghiêng về Viễn thông 1 chút, bạn có thể sử dụng các modul truyền thông sẵn có để tích hợp vào các hệ thống tự động, ví dụ như modul RF, GSM… Nếu nghiêng về IT (lập trình firmware), hoặc hiểu tốt về phân tích , thiết kế hệ thống, bạn có thể làm ở các công ty R&D về các hệ thống tự động, các công ty cung cấp giải pháp tự động hóa cho các cty, người dân, với các mục đích từ dân dụng, công nghiệp, đến logistic… Những cty này (thường là Cty tư nhân hoặc vốn Việt Kiều đầu tư) đang bắt đầu nở rộ tại VN (cụ thể ở TP.HCM) và đang rất cần nguồn kỹ sư có tay nghề. Làm việc trong lĩnh vực này có nhiều thử thách và đòi hỏi bạn liên tục kích thích tư duy, sáng tạo.
+Nghiên cứu các ứng dụng điều khiển hiện đại
Các đề tài mang tính academic cao, thích hợp cho các bạn muốn đi lên tìm hiểu sâu về lý thuyết điều khiển. Các lý thuyết này đang dần bước vào các ứng dụng, sản phẩm thực tế, do nhu cầu con người luôn muốn các sản phẩm phục vụ mình ngày càng thông minh hơn, ngày càng ‘giống người’ hơn, để quay lại phục vụ cho chính bản thân mình. Cùng với sự phát triển đi lên của XH, nhu cầu về 1 đội ngũ người làm kĩ thuật có chất lượng để phục vụ việc nghiên cứu trong các viện ứng dụng, tìm hiểu công nghệ mới… tất yếu sẽ nảy sinh.

Theo tôi biết, số công ty R&D ở Việt Nam (cụ thể ở HCM) không nhiều, do đó, cũng khó biết nguồn cung và nguồn cầu có gặp nhau không? Dù gần đây, số công ty R&D ở Việt Nam có vẻ tăng lên với phần lớn các công ty có vốn đầu tư của Việt Kiều hoặc tập đoàn nước ngoài.

Khó đoán được một tương lai với nền kinh tế đầy biến động phía trước!

Chỉ có vài suy nghĩ rằng:

-Ko nước nào giàu được nhờ giá nhân công rẻ.

-Người làm kĩ thuật Việt Nam nên đầu tư vào lĩnh vực R&D ở lớp ứng dụng và học cách phát huy sức mạnh của làm việc nhóm!

This entry was posted in Sản xuất, Suy nghĩ, Thời cuộc and tagged . Bookmark the permalink.

1 Response to Vừa đi đường vừa kể chuyện – Phần 4: Vài suy nghĩ về Điều khiển tự động ở Việt Nam

  1. Pingback: Vừa đi đường vừa kể chuyện – Phần 5: Sản xuất ở Trung Quốc – sự liên kết lỏng lẻo hay đáng sợ? « KHVT

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.