Vừa đi đường vừa kể chuyện – Phần 1: Trung Quốc – Thay đổi để trỗi dậy?

Hieu at ZhangjiaGần 3 năm làm với các đối tác/nhà máy Trung Quốc, thời gian không quá dài, nhưng cũng đủ để có thể nhận thấy được một vài sự đổi thay:
-Nhà nước Trung Quốc không còn khuyến khích/bảo hộ các công ty phát triển/gia công nhỏ lẻ. Sự thay đổi dần dần nhưng có thể nhận biết khi đa số công ty gia công chi tiết/nguyên liệu trước kia, hoặc mất đi, hoặc mở rộng thành chỉ gia công sản phẩm hoàn chỉnh.
-Lương công nhân ngày càng tăng, sự thay đổi giá thấp nhất cũng đồng nghĩa với yêu cầu về mặt bằng thu nhập tăng dần lên, sau vài đợt điều chỉnh, hiện tại, giá có thể gấp 2-3 lần thời điểm 3 năm trước.
-Nhập khẩu các nguyên liệu thông dụng rất khó khăn, những thứ gì Trung Quốc có hầu như áp thuế 30% trở lên, và các công ty nhỏ lẻ hầu như không thể nhập hàng bên ngoài vào, do quy định ngặt nghèo của Hải Quan.

Sự thay đổi còn có thể thấy ở cơ sở hạ tầng:
-Những con đường cao tốc nối liền các huyện, tỉnh, có thể chạy 110-130km/h, đoạn đường dài hơn 100km không cần đến 1g đề có thể tới được, trên đường không hề có cảnh sát nhưng hệ thống camera giám sát có thể cho biết anh vi phạm luật giao thông lúc nào, ở đâu, và bằng chứng xác thực không thể chối cãi. Cao tốc này nối tiếp cao tốc kia, giao thông bắt đầu trở thành thuận tiện hơn nhiều.
-Những sân bay quốc tế mở ra ở các tỉnh quan trọng, đầu mối giao thương quốc tế, như sân bay huyện Bảo An đã lớn bằng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ở Việt Nam. Họ có rất nhiều sân bay như thế.

Trung Quốc đang muốn trỗi dậy, để thế giới xem mình như Nhật, Mỹ, không chỉ là nước đông dân mà còn có tiềm lực kinh tế mạnh mẽ.
Những quy định hà khắc cho 1 công ty đa quốc gia muốn vào Trung Quốc, như Google, cũng phải chấp nhận luật chơi, thị trường rộng lớn và sự trỗi dậy khiến tiếng nói của Trung Quốc có trọng lượng hơn bao giờ hết.

Trung Quốc đang thay đổi, có khó khăn nào cho phần còn lại của thế giới, khi nước gia công đang trở thành đắt đỏ, khi nước đông dân nhất muốn thế giới nhìn lại mình?

Trung Quốc – Nhiều thay đổi trong thời gian ngắn. Họ thay đổi, để trỗi dậy?

This entry was posted in Sản xuất, Thời cuộc and tagged , . Bookmark the permalink.

2 Responses to Vừa đi đường vừa kể chuyện – Phần 1: Trung Quốc – Thay đổi để trỗi dậy?

  1. Pingback: Vừa đi đường vừa kể chuyện – Phần 3: Câu chuyện về sản xuất ở Trung Quốc « KHVT

  2. Pingback: Vừa đi đường vừa kể chuyện – Phần 5: Sản xuất ở Trung Quốc – sự liên kết lỏng lẻo hay đáng sợ? « KHVT

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.