Vừa đi đường vừa kể chuyện – Phần 2: Sản xuất ở Việt Nam

Thật bất ngờ khi một đối tác đề nghị chuyển dây chuyền sản xuất qua Indonesia. Chợt nghĩ, cái bất ngờ của mình, phút ban đầu, có thể cũng giống như cái ngỡ ngàng của các đối tác khi trước, lúc mình đề nghị chuyển dây chuyền sản xuất qua Việt Nam.

CoLNăm đầu tiên, mọi thứ đều muốn làm ở Việt Nam, muốn chuyển sang Việt Nam, để dễ quản lý, để dễ đi lại, cùng ngôn ngữ… sâu xa hơn là tạo công ăn việc làm cho bà con dân mình.
Nhưng sau năm đầu thử nghiệm, lần lượt … chuyển lại dây chuyền sang Trung Quốc, chỉ giữ lại một vài dây chuyền sản xuất lắp ráp đơn giản…

Cái công sức và hăm hở, cả lòng tự hào người Việt cũng hao hụt dần chỉ qua thời gian ngắn, sau khi làm chung với một số nhà máy. Cái lắc đầu ngao ngán và câu hỏi trong đầu luôn lởn quởn: “Tại sao người Việt với nhau còn không làm ăn được, thì người nước ngoài đến làm ăn với mình sao đây?” rồi tự an ủi: có lẽ mình chưa tìm gặp đúng người, đúng chỗ.
Mình khó đủ chuyện, thiếu công cụ sản xuất, nguyên liệu sản xuất không có tại chỗ, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, và nhiều khó khăn cả trong cấu trúc thượng tầng.
Lặng lẽ đến và lặng lẽ đi!
Có tạo được thay đổi gì đâu?
Lâu lâu, gặp vài bạn trẻ, đầy ước mơ đấy, những câu chuyện tôi kể, mong sao những người bạn kỹ thuật ấy có những thay đổi, rồi một ngày người Việt có thể làm ăn với nhau lâu dài được.

Thật ra, không đến mức bi quan đến thế, cũng có những nhà máy mình duy trì hợp tác sau thời gian dài, một trong số đó có thể các bạn ở đây đều biết (ảnh dưới). Chút an ủi: người Việt dù sao cũng làm việc với nhau tốt hơn chứ! Và vẫn hi vọng sẽ tìm được nhiều đối tác tốt như thế…

Sau bao nhiêu năm, số nhà máy ở Việt Nam vẫn cứ tăng lên, nghĩa là họ có thị trường, cho một phân khúc nào đó, với hơn 80 triệu người trong nước…

Sản xuất ở Việt Nam vẫn là một câu chuyện dài…

PS: Bài viết chỉ là nhận định chủ quan của tác giả.

This entry was posted in Sản xuất, Thời cuộc and tagged . Bookmark the permalink.

1 Response to Vừa đi đường vừa kể chuyện – Phần 2: Sản xuất ở Việt Nam

  1. Pingback: Vừa đi đường vừa kể chuyện – Phần 5: Sản xuất ở Trung Quốc – sự liên kết lỏng lẻo hay đáng sợ? « KHVT

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.